Thị trường nội thất toàn cầu - tiềm năng và dự báo

Thị trường nội thất toàn cầu - tiềm năng và dự báo

Admin
19, tháng 1, 2017

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ngành đồ nội thất thế giới phát triển khá nhanh, tình hình thương mại ổn định. Đóng góp vào sự tăng trưởng này chính là việc mở cửa thị trường, chiến lược thuê ngoài (out-sourcing) của một số nước (gồm cả nhà sản xuất và nhà bán lẻ), và nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh tại các thị trường đang nổi. Trung tâm Nghiên cứu các ngành công nghiệp (CSIL) dự báo thương mại đồ nội thất thế giới năm 2013 ước đạt khoảng 130 tỷ đôla Mỹ.

 

Tương tự, hình hình sản xuất đồ nội thất thế giới cũng tăng trưởng với tốc độ 8%/năm trong vòng thập kỷ qua trong đó sản lượng của các nền kinh đang nổi tăng với tốc độ 18%/năm (gồm các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Lan, Brazil, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Malaysia); sản lượng của các nền kinh tế đã phát triển tăng với tốc độ 1%/năm.

 

TRIỂN VỌNG: NHU CẦU BỀN VỮNG TỪ CÁC NỀN KINH TẾ ĐANG NỔI

CSIL dự báo tiêu thụ đồ nội thất năm 2013 giảm tại khu vực Tây Âu, nhưng nhìn chung mức tiêu thụ trên thế giới vẫn tăng trưởng với tốc độ 3% (theo giá thực tế) do nhu cầu bền vững từ các nền kinh tế đang nổi.

 

Sức tiêu thụ tại châu Á vẫn giữ mức tăng ổn định. Còn tại Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi, tiêu thụ đồ nội thất được dự báo tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng trung bình trên thế giới. Còn nhu cầu tiêu thụ tại Bắc Mỹ không cao nhưng vẫn sáng sủa hơn khu vực Tây Âu.

trien_vong_do_go_the_gioi_theo_quoc_gia_va_khu_vuc

Dự báo sản xuất đồ nội thất thế giới ước khoảng 450 tỷ đôla Mỹ. CSIL đưa ra con số này dựa trên dữ liệu từ các nguồn thông tin chính thức (ở cấp quốc gia và quốc tế) về tình hình sản xuất của 70 nước trên thế giới.

 

Sản xuất đồ nội thất của các nước có thu nhập cao chiếm hơn 45% tổng toàn thế giới. Trong vòng 10 năm qua, sản xuất mặt hàng này tăng trưởng với tốc độ trung bình 8%/năm, chỉ duy nhất có năm 2009 là có sự suy giảm nhẹ, nhưng sau đó lại tiếp tục tăng trở lại trong các năm tiếp theo.

san_xuat_do_noi_that_the_gioi

200 NHÀ SẢN XUẤT ĐỒ NỘI THẤT LỚN TRÊN THẾ GIỚI

Theo kết quả điều tra gần đây về một số công ty hoạt động trong ngành đồ nội thất do CSIL lựa chọn (dựa trên tiêu chí doanh thu, hoạt động và thông tin về tài chính sẵn có), trong số 200 nhà sản xuất lớn thì khoảng 30% tập trung tại các nền kinh tế đang nổi.

 

Phân bố các doanh nghiệp nội thất hàng đầu thế giới theo quốc gia

phan_bo_cac_cong_ty_noi_that_tren_the_gioi

Cụ thể hơn, khoảng hơn 80 công ty có trụ sở tại châu Âu (chủ yếu là Đức, Italy và Thụy Điển), khoảng 20 tại Trung Đông Âu, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trên 40 tại châu Mỹ, 30 tại các nước châu Á đang phát triển và 20 tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Các công ty này chiếm khoảng 15% tổng sản lượng nội thất toàn cầu. Tổng doanh thu có xu hướng tăng nhanh kể từ năm 2009, nhưng với những công ty có trụ sở tại các nền kinh tế đang nổi thì có xu hướng hồi phục hanh hơn (cao hơn 2 lần so với các công ty có trụ sở tại các nền kinh tế đã phát triển).

 

Tình hình thương mại đồ nội thất toàn cầu

Thương mại toàn cầu về đồ nội thất đạt mức 95 tỷ đôla Mỹ năm 2009 (thấp hơn 19% so với năm trước) và đạt bằng mức so với trước khủng hoảng vào năm 2012.

 

Thương mại đồ nội thất toàn cầu (đơn vị: đôla Mỹ)

thuong_mai_do_noi_that_toan_cau

TAGS: