'Tan' giấc mơ ô tô Việt: Khi chính sách tự mâu thuẫn

'Tan' giấc mơ ô tô Việt: Khi chính sách tự mâu thuẫn

Admin
19, tháng 1, 2017

Những chiếc xe ngoại nhập thoải mái hơn vì rộng rãi và nhiều tiện ích đang hút người tiêu dùng trong nước.

Đây cũng là một trong những lý do khiến ngành ô tô khó cơ hội phát triển bên cạnh hàng loạt những khó khăn khác.

Tờ Tuổi trẻ dẫn ý kiến ông V.T. (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) vừa quyết định mua chiếc Mitsubishi Attrage CVT (năm chỗ ngồi) nhập khẩu từ Thái Lan với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Lý giải về quyết định này, ông V.T phân tích: "Chạy thử mấy chiếc sản xuất trong nước của mấy người bạn, tôi cảm thấy chiếc xe ngoại nhập này thoải mái hơn vì rộng rãi và nhiều tiện ích như: đầu DVD cảm ứng, ghế da, khởi động bằng nút bấm, chìa khóa thông minh, tiết kiệm nhiên liệu... trong khi giá khá mềm”.

Cũng vì lý do này xe ngoại nhập gần đây đã kéo được một số lượng lớn người tiêu dùng chọn mua vì cho rằng chất lượng tốt hơn xe sản xuất trong nước.

Người tiêu dùng ngày càng chuộng xe nhập nguyên chiếc

Số lượng xe được các nhà sản xuất và lắp ráp ôtô VN nhập khẩu từ Thái Lan đưa về VN bán đang ngày càng tăng vì lợi thế về thuế nhập khẩu và nhiều chủng loại.

Dự báo được xu hướng của thị trường với sự thay đổi của các dòng thuế nhập khẩu, từ hơn một năm trước một số doanh nghiệp sản xuất ôtô đã bắt đầu chuyển dần từ lắp ráp sang nhập khẩu.

Không chỉ khó từ phía tiêu dùng, chính sách cũng có nhiều điểm rủi ro cho ngành sản xuất ô tô.

Tờ TBKTSG phân tích về sự mâu thuẫn chính sách đã chỉ rõ từ hồi quí 3/2014, Chính phủ ban hành quy hoạch và chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam định hướng đến năm 2030, đặt ra lựa chọn phát triển dòng xe chiến lược là xe phục vụ nông nghiệp, xe tải, xe khách và xe buýt, sau mới đến xe dưới 9 chỗ ngồi.

Chiến lược này là kịch bản đảo ngược hoàn toàn so với chiến lược phát triển ngành đến năm 2020 là phát triển dòng xe dưới 9 chỗ ngồi, đã bị thất bại.

Sau đó Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương đến tháng 11/2014 phải công bố dự thảo một số chính sách để hiện thực hóa mục tiêu cho các dòng xe chiến lược này. Song từ đó đến nay, không có một thông tin dự kiến gì về chính sách được đưa ra.

Xuất phát điểm của nó là sự không thống nhất quan điểm giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về chính sách thuế 2015. Bộ Công Thương muốn bảo vệ cho các nhà sản xuất trong nước nên đề nghị duy trì thuế nhập khẩu 50% đến đúng năm 2018 mới dỡ bỏ hoàn toàn. Bộ Tài chính muốn giảm thuế theo lộ trình từng năm để tránh giảm đột ngột về 0% vào năm 2018.

Hoặc như việc Bộ Công Thương ban hành Thông tư 20 (như đã đề cập ở phần trên) nhằm mục tiêu là siết chặt nhập khẩu, nhưng sau khi vấp phải sự phản ứng từ phía doanh nghiệp vì một số quy định bất hợp lý và phải dỡ bỏ, thì thông tư này lại tạo ra hướng mới cho các nhà sản xuất trong nước có tiềm lực mạnh chuyển hướng sang nhập khẩu. Tuyên bố của lãnh đạo Toyota đã minh chứng điều này.

Sự thiếu ổn định về chính sách đã khiến các doanh nghiệp ngành ô tô không biết đường nào mà hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh, bởi vì bất kể là dòng xe nào cũng cần ít nhất từ 3-5 năm chuẩn bị đầu tư.

Vì vậy, thật dễ hiểu vì sao nhiều doanh nghiệp chọn phương án nhập khẩu xe thay vì lắp ráp tại Việt Nam, vì đó là phương án kinh doanh an toàn, giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

TAGS: