Năm 2015 xuất khẩu các sản phẩm gỗ sẽ tăng khoảng 15%

Năm 2015 xuất khẩu các sản phẩm gỗ sẽ tăng khoảng 15%

Admin
19, tháng 1, 2017

Tại hội thảo Tổng quan cung cầu gỗ của Việt Nam: Thực trạng và Giải pháp tổ chức ngày 23/12, ông Huỳnh Thế Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, triển vọng xuất khẩu các sản phẩm gỗ trong năm 2015 của Việt Nam sẽ tiếp tục có đà tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2014.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ năm 2014 ước đạt 6,5 tỷ USD.
Về phương diện thị trường, theo ông Huỳnh Thế Hạnh các doanh nghiệp cũng không phải lo lắng vì tình trạng suy thoái của thị trường châu Âu. Các nước ở đây cũng đang đẩy mạnh đưa việc sản xuất đồ gỗ sang các nước đang phát triển.

Việt Nam trong những năm qua nổi lên là quốc gia sản xuất đồ gỗ từ nguồn gỗ hợp pháp. Ngoài ra, hiện Trung Quốc - trung tâm sản xuất đồ gỗ của thế giới, hiện đang bị áp lực bởi thuế chống bán phá giá của Mỹ, đó cũng sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng thị phần xuất khẩu trong thời gian tới.
Hiện nay Việt Nam đã cam kết thực hiện đạo luật Lacey của Mỹ, Hiệp định Đối tác tự nguyện FLEGT VPA của châu Âu, nên tất các gỗ nhập khẩu cũng như sản xuất trong nước đều phải là gỗ hợp pháp. Chính vì vậy, Việt Nam hiện chỉ còn nhập khẩu từ khoảng 26 đến 30 quốc gia, những quốc gia có sự quản lý rừng bền vững, trong khi trước đây Việt Nam nhập khẩu gỗ từ khoảng 60 quốc gia.
Theo ông Trần Lê Huy, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, thời gian vừa qua, Việt Nam đã nhập khẩu lượng lớn gỗ nguyên liệu từ các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Công. Gỗ có nguồn gốc từ các quốc gia này có độ rủi ro cao, nhất là khi ngành gỗ Việt Nam hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế.
Từ tháng 12/2014, Việt Nam sẽ dừng việc tạm nhập tái xuất gỗ tròn và xẻ từ Lào và Campuchia. Đây có thể là cơ hội cho các ngành gỗ Việt Nam gia tăng giá trị cho sản phẩm, bởi phần nguyên liệu thô nhập khẩu sẽ được đưa vào chế biến trước khi xuất khẩu. Tuy nhiên, việc này cũng có thể ảnh hưởng tới cơ hội tham gia thị trường của một số doanh nghiệp chuyên làm thương mại gỗ.
Ông Trần Lê Huy cho rằng, điều này cũng đòi hỏi các doanh nghiệp gỗ cũng như các cơ quan quản lý của Việt Nam cần có bước đi phù hợp nhằm điều chỉnh thị trường xuất nhập khẩu để giảm rủi ro cho ngành. Ngành chế biến gỗ nên điều chỉnh theo hướng giảm dần tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm tho, tăng dần sản phẩm đã được chế biến sâu, với độ an toàng cao hơn về tính hợp pháp của nguồn nguyên liệu đầu vào. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi ích kinh tế cho ngành và đảm bảo được lợi ích xã hội, nâng cao vị thế của ngành gỗ Việt Nam trên trường quốc tế./.

TAGS: