LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA KEO 502

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA KEO 502

Admin
19, tháng 1, 2017

Cách đây vài trăm triệu năm trước công nguyên, người Hy Lạp cổ đại đã phát minh ra keo dán dùng trên các vật liệu như gỗ, đất sét, đồng… lại với nhau. Hỗn hợp kỳ diệu đó được trộn từ: lòng trắng trứng, máu, xương, sữa, pho mát, rau và ngũ cốc. 

Cùng với thời gian, các nhà phát minh đã không ngừng nghiên cứu và phát triển hợp chất này dựa trên những bằng chứng khoa học khảo cổ được từ thời xa xưa. Đến năm 1750, một người Anh Quốc đã được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm “chất kết dính” và keo đầu tiên trên thế giới. Vật liệu kỳ diệu đó được làm từ cá. Từ đó, người ta nhanh chóng phát triển hỗn hợp keo dính trên các vật liệu cao su tự nhiên, xương động vật, tinh bột, protein sữa hoặc casein. 


 


Nhưng sự thành công thật sự đến khi tiến sĩ Harry Coover phát hiện ra một chất gọi là Cyanoacrylate trong lúc ông đang làm cho phòng thí nghiệm của hãng máy ảnh Kodak. Năm 1951, Cyanoacrylate được tái khám phá bởi Tiến sĩ Coover và Tiến sĩ Fred Joyner. Coover và Joyner đã nghiên cứu một loại hợp chất chịu nhiệt acrylate polymer cho máy bay phản lực và chứng minh  rằng Cyanoacrylate là một sản phẩm hữu ích.

Ngày nay, hợp chất này đã trở thành một thành phần quan trọng cấu tạo nên các đặc tính và phẩm chất ưu việt của các loại keo dán tổng hợp công nghiệp, phổ biến nhất có thể kể đến là keo 502.

Keo 502 hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của người dân, đáp ứng nhu cầu hàn gắn, kết nối các sản phẩm gia dụng với đa dạng các bề mặt vật liệu như: gỗ, da, kim loại, nhôm… đến các sản phẩm cao cấp như: kim cương, đá quý… Keo 502 có khả năng kết dính chắc, độ bền cao, thời gian khô nhanh, giá thành rẻ, dễ sử dụng trên nhiều vật liệu.

Tuy chỉ là một sản phẩm nhỏ, rẻ tiền nhưng keo 502 đã mang lại lợi ích lớn cho cuộc sống của con người và các ngành sản xuất.

TAGS: