Làm sạch sàn nhà bằng giấy nhám như thế nào

Làm sạch sàn nhà bằng giấy nhám như thế nào

Vũ Trí Sang
19, January, 2017
Ngày nay, thay vì tráng xi măng hay sử dụng gạch lát nền thì các công trình, kể cả công trình nhà ở đều sử dụng ván để lát nền, gọi là sàn gỗ. Với các sàn gỗ này, việc vệ sinh, làm sạch các vết bẩn, đặc biệt là vết bẩn cứng đầu như sơn loang, vết mực,… không hề đơn giản.  
 
 
1. Vệ sinh thường xuyên
 
Vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho sàn gỗ nhà bạn luôn sáng bóng, đồng thời giúp cho công việc vệ sinh sàn gỗ được đơn giản và thuận tiện hơn. Việc này không quá phức tạp, chỉ cần bạn dùng chổi (hoặc máy hút bụi) để làm sạch những lớp bụi bẩn, mảnh vụn trên bề mặt ván sàn, sau đó dùng khăn ẩm lau lại bề mặt sàn. Lưu ý là sàn gỗ phải được sơn bóng hoặc là quét 1 lớp chất chống thấm để tránh tình trạng ẩm mốc hay cong vênh khi gặp nước hoặc chất lỏng tẩy rửa.
 
2. Vệ sinh kỹ
 

Nếu lau sàn bằng khăn ẩm mà không tẩy xóa được những vết bẩn cứng đầu thì hãy thay thế bằng một miếng bùi nhùi bằng thép mịn. Miếng bùi nhùi này có thể là miếng chà xoong nồi bạn hay sử dụng trong bếp, sau đó cho một ít cồn vào và chà thật kỹ vào vết bẩn, đảm bảo vết bẩn sẽ được tẩy sạch ngay. 


 

Trong trường hợp miếng bùi nhùi vẫn không phát huy được hiệu quả thì hãy thay thế bằng giấy nhám. Tuy nhiên, nếu sử dụng giấy nhám thì bạn buộc phải đánh bóng lại sàn gỗ ngay tại vị trí chà nhám để trả lại bề mặt sáng bóng như ban đầu của ván sàn.
 
3. Xử lý những vết bẩn cứng đầu
 
Có những loại hóa chất khi đổ xuống ván sàn thì chúng thấm vào từng thớ gỗ nên rất khó để làm sạch. Ngoài ra, rượu, café, mực in, vết máu,… cũng là những vết bẩn cứng đầu không dễ dàng loại bỏ. Vì vậy mà đối với các vết bẩn này, ngay khi chúng vừa mới đổ xuống sàn là bạn phải nhanh chóng làm sạch ngay bằng cách lấy một chiếc khăn sạch nhúng vào giấm rồi lau vào chỗ vết bẩn, càng để lâu càng khó làm sạch, chỉ có thể thay thế miếng sàn đó mà thôi. 
 
Ngoài ra, những mẹo nhỏ như dung dịch amoniac pha loãng với nước có thể đánh bay vết máu, túi nước đá làm sạch vết dầu mỡ, kem đánh răng xóa được vết chì màu, nước rửa chén pha nước ấm đánh bật vết son môi,… là những giải pháp bạn có thể áp dụng để làm sạch sàn gỗ nhà mình. 

TAGS: