Hướng dẫn sử dụng máy chà nhám lệch tâm GEX 125-1 AE

Hướng dẫn sử dụng máy chà nhám lệch tâm GEX 125-1 AE

Admin
19, tháng 1, 2017

Hướng dẫn sử dụng máy chà nhám lệch tâm GEX 125-1 AE trong các công việc như: chà bề mặt, chà thô, chà mịn, đánh bóng bề mặt vật liệu gia công

Máy chà nhám - dụng cụ chuyên dụng cho công việc chà các bề mặt vật liệu, đánh bóng lớp sơn hay các vết xước. Với mục tiêu giúp khách hàng đạt được hiệu quả cao trong công việc, chúng tôi cập nhật hướng dẫn sử dụng máy chà lệch tâm để các bạn cùng tham khảo.

A. Cấu tạo của máy chà nhám lệch tâm GEX 125-1 AE.

 

hướng dẫn sử dụng máy chà nhám lệch tâm

 

Cấu tạo của máy chà lệch tâm GEX 125-1 AE

 

B. Hướng dẫn sử dụng máy chà nhám lệch tâm:


1. Mở, tắt máy

Để mở máy: kéo nghiêng công tắc tắt/mở 1 qua  bên phải vào vị trí I
Tắt máy: kéo nghiêng công tắc tắt/mở 1 qua bên phải vào vị trí 0

2. Hướng dẫn cách chọn tốc độ của hành trình chà nhám

Vơi núm vặn khía được trang bị  trên máy chà nhám GEX 125-1 giúp bạn có thể điều chỉnh được tốc độ của hành trình xoay tròn theo yêu cầu ngay cả khi máy đang hoạt động.
Có 3 mức tốc độ:
1-2: tốc độ thấp
3-4: tốc độ trung bình
5-6: tốc độ cao
Tốc độ xoay trò tuỳ thuộc vào loại vật liệu và điều kiện gia công có thể được xác định được thông qua thực tế thử nghiệm.
Máy chà nhàm sau khi vận hành trong một thời gian dài ở tốc độ hành trình thấp nên để cho máy nguội bằng cách cho máy chạy không tải ở tốc độ tối đa trong 1 thời gian khoảng 3 phút.                                                                               

3. Cách cầm máy chà nhám đúng cách:

Để có thể vận hành máy trong thời gian dài mà không bị tê mỏi thì có thể cầm máy ở phía trên hoặc bên hông hoặc từ phía trước tuỳ theo từng ứng dụng.

 

hướng dẫn sử dụng máy chà


4. Cách sử dụng máy chà nhám rung tròn GEX 125-1 để chà bề mặt

Khởi động máy và để máy sao cho toàn bộ bề mặt chà lên bề mặt vật liệu gia công, di chuyển máy với lực vừa phải đồng đều khắp vật gia công.

Một số lưu ý khi chà bề mặt:

- Việc lựa chọn công suất gia công và kiểu chà được xác định từ sựa lựa chọn loại giấy nhám, việc đặt trước tần suất hành trình xoay và lực áp lên máy. 
- Sử dụng giấy nhám tốt, chất lượng cao không chỉ tăng hiệu suất công việc mà còn giúp tăng tuổi thọ của máy.
- Đặt áp lực máy để chà phải đồng đều khắp bề mặt vật liệu gia công phải đồng đều làm tăng độ bền của giấy nhám
- Tạo lực đè thật mạnh lên máy chà không làm tăng năng suất chà mà còn làm tăng sự hao mòn của máy và giấy nhám.
- Đặc biệt lưu ý giấy nhàm được dùng để chà kim loại không nên sử dụng để chà trên các loại vật liệu khác.
- Chỉ nên sử dụng các phụ kiện Bosch chính hãng cho máy chà nhám Bosch để kéo dài tuổi thọ của máy.

5. Sử dụng máy chà nhám lệch tâm để chà thô

Để chà thô thì sử dụng loại giấy nhám loại to lắp vào máy chà nhàm rung và đặt một áp lực nhẹ lên cho máy hoạt động ở tốc độ hành trình cao.

6. Chà mịn

Sử dụng loại giấy nhà loại có hạt nhỏ mịn
Dùng một áp lực vừa phải đồng thời di chuyển máy theo hình vòng tròn hay chuyển sang chiều dọc và hình sọc chéo khắp bề mặt vật gia công. Lưu ý không được dựng nghiêng máy để tránh thủng qua vật gia công.

7. Dùng máy chà lệch tâm cho công việc đánh bóng 

Để đánh bóng lớp sơn do thời tiết làm phai màu hay chà xoá các vết xước cần trang bị thêm cho máy một số các phụ kiện như: bao chụp lông cừu non, nỉ đánh bóng hay bọt xốp.
Lựa chọn tốc độ hành trình thấp (mức 1-2)  để tránh bề mặt gia công không bị quá nóng.
Thoa vừa nhẹ dung dịch đánh bóng theo hình sọc chéo hoặc hình tròn bằng bọt xốp đánh bóng và đợi cho lớp dung dịch đó khô mặt.
Dùng máy chà nhám đánh bóng từng phần sáp đánh bóng đã khô với động tác theo hình sọc chéo hay tròn bằng bao chộp cừu non
Lưu ý: cần làm sạch thường xuyên các phụ kiện dùng đánh bóng để đảm bảo hiệu quả công việc. Dùng chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ với nước ấm để giặt sạch các phụ kiện đánh bóng, không được sử dụng dung dịch dùng để pha sơn.

Với những hướng dẫn chia sẻ trên hi vọng cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bạn để đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu còn thắc mắc hoặc khó khăn về kỹ thuật, có thể liên hệ trực tiếp bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

TAGS: