Giấy nhám được ứng dụng trong ngành đồ gỗ mỹ nghệ

Giấy nhám được ứng dụng trong ngành đồ gỗ mỹ nghệ

Vũ Trí Sang
19, January, 2017

Giấy nhám đã quá quen thuộc và là một vật dụng không thể thiếu trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt trong ngành chế biến đồ gỗ mỹ nghệ, giấy nhám có vai trò đặc biệt quan trọng.

 

 

Việc lựa chọn giấy nhám sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm được mài mòn. Và thông thường, người ta sẽ lựa chọn giấy nhám dựa vào tiêu chí độ grit của giấy nhám. Grit ở đây được tính theo các hạt mài mòn có trên bề mặt giấy nhám, đây là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của giấy nhám. Độ grit càng cao thì số lượng hạt mài mòn càng dày, độ ma sát càng cao, do đó cần cẩn thận khi chọn lựa giấy nhám theo từng giai đoạn, từng sản phẩm mài mòn.

 

 

Giấy nhám được chia thành 5 loại chính, tuy nhiên không phải giấy nhám nào cũng thích hợp sử dụng cho ngành chế biến gỗ.

- Glasspaper, còn được gọi là giấy đá lửa, thường có màu vàng nhạt. Glasspaper phân hủy dễ dàng, và hiếm khi được sử dụng cho chế biến gỗ.

- Giấy garnet, thường có màu nâu đỏ. Với lớp cát không quá dày rất phù hợp khi tiến hành chà nhám sản phẩm gỗ lần cuối trước khi sơn.

- Nhôm oxide, là một loại phổ biến của giấy nhám sử dụng cho các dự án chế biến gỗ. Đây là loại giấy thường được sử dụng trong điện máy đánh nhám. Oxide nhôm bền hơn so với giấy garnet, nhưng lại không đạt hiệu quả cao bằng giấy garnet.

- Silicon Carbide, giấy nhám có một màu xám tối hoặc đen. Đây là loại giấy được sử dụng chủ yếu để hoàn thiện kim loại hoặc dùng "ướt chà nhám", trong quá trính sử dụng, sử dụng nước như một chất bôi trơn. Tuy nhiên loại giấy nhám này không phù hợp với ngành chế biến gỗ, chỉ thích hợp sử dụng cho mài mòn kim loại.

- Giấy nhám Gạch (Ceramic Sandpaper), được làm bằng một số các chất mài mòn bền nhất hiện nay, và có thể loại bỏ một lượng đáng kể nguyên liệu một cách nhanh chóng.

Lời khuyên dành cho bạn là đế có 1 sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng thì nên bắt đầu công việc với Oxide nhôm thô- grit, tiếp theo là sử dụng giấy nhám Garnet để hoàn thiện sản phẩm gỗ của mình.

TAGS: