Giấy nhám dùng cho ngành gỗ

Giấy nhám dùng cho ngành gỗ

Vũ Trí Sang
19, January, 2017

        

_ Với ngành gỗ, bản chất của gỗ là mềm và dính, liên kết của gỗ yếu nên dễ bị mài mòn và bản thân của gỗ cũng có chất nhựa kết dính.- Hạt mài mòn không cần phải rất bén và nhưng phải đều. Không cần độ cứng cao. Gỗ mềm nên phải phân cấp độ hạt ra nhiều cấp khác nhau để có thể đa ứng dụng. mài thô, mài tinh, mài chuẩn bị đánh bóng. Độ hạt ngành gỗ bắt đầu từ P4O đến P2OOO.

        

_ Vấn đề thoát vụn gỗ phải rất quan tâm, nên nhám trong ngành gỗ, nếu chà khô không sử dụng nước.

Nếu sử dụng thủ công bắt buộc giấy nhám phải có 1 lớp chống dinh ở bề mặt, thông thường lớp chống dinh đó dạng bột đá màu trắng được phủ lên giấy nhám, để tránh bám dinh.

Nếu sử dụng cho máy công nghiệp ( nhám vòng, nhám thùng, nhám băng ) thì bắt buột mật độ hạt phải thưa ra. Để vụn và bụi thoát ra không dinh trên bề mặt.

 

- Khi dùng máy đánh thì dùng các loại nhám tròn có lỗ để bụi dễ dành thoát ra ngoài

- Vấn đề góc cạnh lúc chà, đối với các góc cạnh khó chà, yêu cầu giấy nhám phải có nền vải mềm, dẻo có thể uốn cong được. Trong công đoạn chà tinh, hoặc gỗ mềm thì phải bắt buột dùng giấy nhám có nền vải rất mềm. Gọi là vải nhám tờ, hay vòng vải nhám mềm mịn. Trong chuyên môn giấy nhám, người ta gọi là “giấy nhám phơi sương” vì loại giấy nhám này bền, mài xong có thể nhúng nước rồi phơi lên lần sau dùng tiếp nhiều lần được.

TAGS: