Giấy nhám có tác dụng gì ?, ứng dụng trong sản xuất cơ khí, xây dựng và thời trang

Giấy nhám có tác dụng gì ?, ứng dụng trong sản xuất cơ khí, xây dựng và thời trang

Vũ Trí Sang
06, December, 2019

1. Tác dụng của giấy nhám

- Mài mòn hay mài phá: Nhằm phá bỏ lớp xù xì, gồ ghề trên bề mặt bê tông, xi măng, sắt, gỗ,… để phục vụ cho công đoạn tiếp theo, người ta sẽ sử dụng giấy nhám. Ngoài ra, để xử lý những đường bo hay góc cạnh, giúp sản phẩm được tròn trịa và tinh xảo, không thể không nhắc đến vai trò của giấy nhám.
 

- Loại bỏ một lớp vật liệu: Lớp sơn cũ trên tường hay trên bề mặt vật dụng có thể được loại bỏ dễ dàng bằng giấy nhám có độ nhám phù hợp.
 

- Đánh bóng: Giấy nhám có khả năng đánh bóng, mang đến một bề mặt bằng phẳng, nhẵn mịn, trơn láng để thuận tiện cho việc phủ sơn hay vecni.
 

- Đánh thô: Tạo bề mặt thô ráp cho bề mặt để chuẩn bị cho công đoạn sơn hay thi công giấy dán tường. 

 

2. Ứng dụng của giấy nhám
 

- Ứng dụng ngành khuôn mẫu: Các sản phẩm khuôn mẫu (giảm xóc, phuộc nhún, ống nhôm, đúc đồng, inox,…) đòi hỏi độ chính xác rất cao, vì vậy, nếu là sản phẩm khuôn mẫu nhiều chi tiết thì giấy nhám sẽ có tác dụng xử lý những chi tiết này một cách tỉ mỉ, đạt chuẩn để mang đến độ chính xác gần như tuyệt đối.
 

- Ứng dụng ngành cơ khí: Giấy nhám có tác dụng đánh bóng bề mặt kim loại, mang đến vẻ đẹp nhẵn mịn và sáng bóng, góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và chất lượng cho sản phẩm.
 

- Ứng dụng ngành gỗ - nội thất: Để các sản phẩm đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ nghệ thuật (tranh, phù điêu) được nhẵn mịn và sắc sảo, người ta chọn giấy nhám có hạt mài mềm, mật độ hạt mài trên lớp nền thưa để xử lý, sau đó phủ thêm một lớp sơn bảo vệ. Bằng cách này, các sản phẩm đồ gỗ trở nên đẹp và bền hơn rất nhiều. 
 

- Ứng dụng ngành ô tô, xe máy: Các tấm nhựa cứng trên ô tô, xe máy đòi hỏi tính thẩm mỹ rất cao, vì thế, người ta sẽ sử dụng giấy nhám để xử lý trước khi phủ lớp sơn bóng. Vì những tấm nhựa cứng này rất cứng nên yêu cầu giấy nhám phải bén và đồng đều để tránh làm trầy xước bề mặt. 

 

- Ứng dụng ngành điện tử - bán dẫn: Giấy nhám có tác dụng tạo độ bóng cho bề mặt bán dẫn để phục vụ cho việc phủ sơn, đồng thời, gia tăng khả năng kết dính của các linh - phụ kiện (con chíp) lên bảng mạch. 
 

- Ứng dụng ngành xây dựng: Giấy nhám giúp loại bỏ lớp sơn cũ, lớp vôi hay lớp Stain một cách dễ dàng mà các loại hóa chất khác khó có thể làm được. 


- Ứng dụng ngành thời trang, phụ kiện hay giày da: Giấy nhám, nhất là giấy nhám thùng, giúp mang đến bề mặt da sáng bóng, nhờ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ứng dụng này tương tự như các phụ kiện trang sức, phụ kiện thời trang, nhờ có giấy nhám mà trở nên sắc sảo và bắt mắt hơn. 
 

- Ứng dụng ngành sản xuất dụng cụ thể thao: Người ra sử dụng giấy nhám tờ và giấy nhám vòng để xử lý một số dụng cụ thể thao như đầu gậy golf, vợt tennis,… 

TAGS: