Giấy nhám, cách sử dụng giấy nhám nói chung và ứng dụng trong đời sống

Giấy nhám, cách sử dụng giấy nhám nói chung và ứng dụng trong đời sống

Vũ Trí Sang
04, December, 2019

Ngày nay có rất nhiều loại giấy nhám được sản xuất với những tiêu chuẩn khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng của mỗi ngành. Trong khi chọn lựa giấy nhám cần lưu ý đến mục đích sử dụng và vật liệu cần đánh bóng để chọn được loại nhám phù hợp.

Chúng ta thường sử dụng giấy nhám để mang lại hiệu quả đánh bóng và độ mịn theo ý muốn trước khi hoàn thiện sản phẩm. Nhiều loại giấy nhám được sản xuất đặc dụng ở trạng thái hoặc khô hoặc ướt, cũng có nhiều loại giấy nhám có thể sử dụng đồng thời cùng khô và ướt, với độ hạt khác nhau, mang lại hiệu quả khác nhau cho sản phẩm. Đặc biệt cách chà ướt thường được sử dụng trong công nghiệp sơn ôtô, giúp đánh bóng bề mặt cần sơn, thường được gọi là mài matit, mài lót sơn, giúp bề mặt sản phẩm được phẳng, lớp sơn không bị rộp, chảy,… 

Thị trường với nhiều loại giấy nhám khác nhau được sản xuất với tiêu chuẩn khác nhau, phù hợp với mục đích dùng của cho mỗi ngành. Nhiều dòng sản phẩm giấy nhám được sản xuất đặc dụng ở trạng thái khô hay ướt, cũng có nhiều loại giấy nhám được dùng đồng thời cả hai trạng thái này, độ hạt khác nhau, mang lại hiệu quả khác nhau cho sản phẩm. 
 

Đối với giấy nhám khô, bạn hãy sử dụng giấy nhám để chà trực tiếp trên bề mặt cần chà nhám. Còn bạn có thể dùng kiểu chà nhám ướt bằng cách để mặt cần chà nhám xuống vòi nước đang chảy rồi chà trực tiếp. Bên cạnh đó bạn có thể nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò nát, lất nước làm ướt phần cần chà rồi sử dụng giấy nhám chà nhẹ bề mặt. 
 

Tiếp đó, bạn hãy sử dụng miếng bông mềm hay khăn ẩm lau sạch những hạt mùn đi. Việc chà nhám ướt thường áp dụng trong ngành công nghiệp sơn ô tô, nó giúp đánh bóng bề mặt cần sơn hay còn gọi là mài matit, mài lót sơn, từ đó giúp cho bề mặt của sản phẩm được bằng phẳng hơn, lớp sơn không bị rộp, chảy…
 

Hiện nay, giấy nhám trở thành một vật dụng quen thuộc trong nhiều ngành nghề, Nó được dùng như là một công cụ đa năng để mài mòn bề mặt thô ráp, rỉ sét hay để loại bỏ lớp vật liệu trên bề mặt. Nếu bạn muốn nó, nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để nhận được mức giá ưu đãi nhất. 

1. Chuẩn bị cho tranh gỗ

Bạn đã bao giờ để ý bàn gỗ và ghế có độ mịn chúng ta thấy trong cuộc triển lãm? Đó là vì chúng được làm nhẵn bằng giấy nhám.

Giấy nhám mịn được sử dụng để làm phẳng bề mặt trước khi sơn. Điều này làm cho sơn bám chắc hơn trên một bề mặt sạch sẽ và rõ ràng. Ngoài ra, giấy nhám có thể đánh bóng sơn để đạt được một cái nhìn mang tính thẩm mỹ và mềm mại hơn.

 


2. Loại bỏ vữa Stain

Bạn có cảm thấy mệt mỏi với việc làm sạch vết bẩn của vôi vữa giữa những viên gạch hay không, đặc biệt là trên sàn nhà và phòng tắm? Giấy nhám có thể được sử dụng để loại bỏ vết bẩn ấy một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.  Bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng về những gì giấy nhám có thể làm trong vài phút mà nhiều chất tẩy rửa hoặc hóa chất không làm được.

  


3. Đánh bóng kim loại

Ngoài gỗ và sơn, giấy nhám cũng có thể đánh bóng bề mặt kim loại. Một sử dụng thực tế của việc này là để mịn kim loại với bề mặt gỉ để các oxit sắt có thể không có khả năng thâm nhập vào toàn bộ kim loại và thiệt hại đó hoàn toàn. Bạn cũng có thể đánh bóng các cạnh thô lỗ kim hoặc các bộ phận gỉ của bảng vườn và ghế, và chỉ cần sơn lại chúng để có một cái nhìn mới.

  

4. Một số vật liệu nhám

Giấy nhám thô hoặc loại thô có thể được sử dụng để đánh thô đế giày, do đó bạn sẽ không bị trượt chân khi mang giày. Bằng cách cọ xát đế giày với giấy nhám thô, họ có thể liên lạc tốt hơn với các tầng hoặc căn cứ bạn đi bộ trên.

Nguyên tắc này cũng có thể được sử dụng cho những cao su hoặc chất dẻo nguyên liệu bên dưới chân của bàn hoặc ghế trong phòng ăn hoặc phòng khách. Để đảm bảo rằng chúng sẽ được tổ chức tại chỗ, chúng có thể được nhám một chút bằng giấy nhám.

    


5. Phụ kiện nâng cao

Giấy nhám tốt, cũng như giấy nhám thô, có thể được sử dụng để tăng cường các phụ kiện thời trang của bạn đặc biệt là những đồ được làm bằng gỗ, nhựa và thậm chí cả kim loại. Giấy nhám  có thể làm cho các cạnh tròn được xác định hơn và khác biệt, cho tính thẩm mỹ hơn nữa.

  6. Để Làm Ảnh minh họa


Giấy nhám cũng chứng minh được tầm quan trọng lớn trong việc đưa ra tác phẩm nghệ thuật. Họ có thể được thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ người sống trong nghệ thuật hỗn hợp phương tiện truyền thông.

  

Các giấy nhám đơn giản có thể thêm kết cấu cho công việc của mình khi cần thiết, hoặc thêm sự mềm mại cho một loại vật liệu rất mạnh mẽ, chẳng hạn như gỗ, để tạo ra độ tương phản.

TAGS: