Cách sử dụng máy chà nhám

Cách sử dụng máy chà nhám

Vũ Trí Sang
19, January, 2017

Sau đây Công ty CP sản xuất TM và DV Nhất Gia chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách một số kĩ thuật và lưu ý khi sử dụng máy chà nhám.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy chà nhám: Máy chà nhám tròn, máy chà nhám vuông, máy chà nhám quỹ đạo (hay còn gọi là máy chà nhám đĩa), máy chà nhám đai, máy chà nhám góc, … Bất kể bạn sở hữu loại máy nào hay cần thực hiện công việc gì với nó, điều đầu tiên bạn phải nhớ là phải luôn mang kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi mặt vật liệu bay không dùng tay chạm vào các chỗ nguy hiểm của máy chà nhám khi đang vận hành để tránh bị thương.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng máy chà nhám:

1. Chúng ta không nên tạo áp lực khi chà nhám vì máy có thể bật ngược về phía bạn. Chỉ riêng trọng lượng của máy cũng đủ để thực hiện gia công.

2. Khi sử dụng máy chà nhám quỹ đạo, nên ghi nhớ loại máy với tốc độ quỹ đạo/phút (opm) lớn sẽ chà nhám nhanh hơn.

3. Máy chà nhám với tốc độ có thể điều chỉnh được giúp dễ điều khiển khi làm việc ở góc hẹp hay các công việc cần tính tỉ mỉ cao.

Hình 1: Máy chà nhám tròn, Máy chà nhám 2 tác dụng bằng khí nén Kuken DAC-056S

4. Luôn tuân theo các hướng dẫn về an toàn của nhà sản xuất.

5. Đeo khẩu trang khi mài vật liệu tạo nhiều mạt.

6. Đeo bịt tai khi vận hành máy chà nhám tạo nhiều tiếng ồn để ngừa điếc

7. Không dùng máy chà nhám gần lửa để tránh tai nạn gây cháy

 

Hình 2: Máy chà nhám băng kawasaki khí nén KPT-370

Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn máy chà nhám:

Hiện nay trên thị trường các loại máy chà nhám có thể chạy bằng điện, pin hoặc khí nén. Nếu bạn dùng máy chạy điện thường tiết kiệm hơn và có thể xách tay, thuận lợi khi di chuyển giữa các công trường hay giữa các phòng trong nhà của nhà bạn.

Loại máy chà nhám vuông cũng nhẹ, không mỏi tay khi sử dụng lâu, máy gọn nhẹ dễ vận hành, tỉ lệ khối lượng làm cho hiệu quả tối ưu, tay vầm cao su giảm rung chống trượt, vòng bi chống bụi và nhiều ưu điểm khác,…Còn loại máy chà nhám chạy bằng khí nén có công suất cao và tốc độ làm việc nhanh hơn, nhưng để sử dụng thì cần mua thêm máy nén khí.

Một số loại máy nén khí rất lớn và khó di chuyển. Có vô số bề mặt từ nhẵn mịn đến thô nhám, tùy thuộc vào loại công việc cần thực hiện mà bạn chọn máy chà nhám cho phù hợp.

Máy chà nhám kích thước lớn thường có công suất lớn hơn. Phụ kiện chà nhám gồm nhiều loại cho nhiều kiểu bề mặt (nhẵn đến thô) và ứng dụng khác nhau.

TAGS: