Cách sử dụng giấy nhám, vải nhám

Cách sử dụng giấy nhám, vải nhám

Vũ Trí Sang
19, January, 2017

Ngày nay có rất nhiều loại giấy nhám được sản xuất với những tiêu chuẩn khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng của mỗi ngành. Trong khi chọn lựa giấy nhám cần lưu ý đến mục đích sử dụng và vật liệu cần đánh bóng để chọn được loại nhám phù hợp.
 


Chúng ta thường sử dụng giấy nhám để mang lại hiệu quả đánh bóng và độ mịn theo ý muốn trước khi hoàn thiện sản phẩm.

_ Nhiều loại giấy nhám được sản xuất đặc dụng ở trạng thái hoặc khô hoặc ướt, 

_ Cũng có nhiều loại giấy nhám có thể sử dụng đồng thời cùng khô và ướt,

_Với độ hạt khác nhau, mang lại hiệu quả khác nhau cho sản phẩm. Đặc biệt cách chà ướt thường được sử dụng trong công nghiệp sơn ôtô, giúp đánh bóng bề mặt cần sơn, thường được gọi là mài matit, mài lót sơn, giúp bề mặt sản phẩm được phẳng, lớp sơn không bị rộp, chảy,… 

   

 

_ Bạn có thể sử dụng kiểu chà nhám ướt bằng cách để mặt cần chà nhám xuống vòi nước đang chảy (nhỏ), rồi chà nhám trực tiếp. Việc này giúp cho lớp sơn bị tróc ra cuốn trôi theo nước, bề mặt nhanh sạch và mịn hơn.

_ Một cách khác có thể tiết kiệm hơn là nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò nát, lấy nước làm ướt phần cần chà, rồi dùng giay nham chà nhẹ bề mặt. Sau đó lấy miếng bông mềm hoặc khăn ẩm lau sạch những hạt mùn đi. 

Nên nhớ, khi chà nhám trên bề mặt sản phẩm có độ mỏng, lán mịn như đồng, gỗ, đá,… đặc biệt  yêu cầu giá trị thẩm mỹ cao, thì nên lựa chọn những giấy nhám có bước nhám cao, sử dụng nước sạch, kỹ thuật chà nhẹ, chậm, để có thể có độ láng, mịn như ý muốn.

TAGS: