Bạn biết gì về giấy nhám

Bạn biết gì về giấy nhám

Vũ Trí Sang
19, January, 2017
Giấy nhám là một vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp. Mặc dù vậy nhưng không phải người nào cũng nắm rõ được đặc điểm của giấy nhám dù đã làm việc với nó đến vài chục năm. Vậy tổng hợp những thông tin mà chúng tôi có được xin gửi đến bạn một số chia sẻ về giấy nhám, cùng theo dõi để biết cách sử dụng loại vật liệu này một cách hiệu quả hơn nhé!

Giấy nhám (giấy ráp) là một loại giấy mài mòn vật liệu gắn liền với bề mặt của nó.

Vải nhám (vải ráp) là một loại vải mài mòn vật liệu gắn liền với bề mặt của nó.

Giấy nhám hay vải nhám đều được sử dụng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu từ bề mặt hoặc là để làm cho sản phẩm mượt mà hơn (hoàn thành bức tranh và gỗ), để loại bỏ một lớp vật liệu (ví dụ như sơn cũ), hoặc đôi khi làm cho bề mặt thô (ví dụ như là một sự chuẩn bị để dán).

Glasspaper chính là tên gọi khác của giấy nhám, nó là một dạng giấy mài mòn vật liệu được gắn chặt với bề mặt của nó. Công dụng của việc dùng giấy nhám là loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu trên bề mặt hay làm cho bề mặt trở nên bóng bẩy, mượt mà hơn ví dụ như trong quá trình làm bức tranh, gỗ… Ngoài ra để loại bỏ lớp vật liệu như sơn cũ hay làm cho bề mặt thô để chuẩn bị dán thì người ta cũng cần đến giấy nhám.
 
 
 
1.Phân loại giấy nhám
 
Hiện nay thị trường có nhiều loại giấy nhám khác nhau với các biến thể là giấy họa nylon, các vật liệu được sử dụng cho các grit, kích thước grit, và keo kết dính. Bên cạnh giấy thì nền vải như cotton, polyester hay tơ nhân tạo cũng được sử dụng, còn nền giấy thì dùng nhiều trong sản xuất giấy nhám đĩa. Lưới sợi thủy tinh và lưu hóa chất xơ là một loại vật liệu nền khá mạnh mẽ với nhiều lớp giấy thấm tẩm polymer cũng có một phần.
 
Ở mặt sau của giấy nhám có thể được dán vào giấy hay hình thành một cấu trúc nhằm hỗ trợ riêng biệt cho giấy nhám di chuyển. Việc gia tăng kết nối giữa giấy và nền giấy giúp cho việc chà nhám gỗ tăng dễ dàng hơn.
 
 

PHÂN LOẠI GIẤY NHÁM THEO HÌNH THỨC

Giấy nhám được cấu tạo bởi các loại hạt mài với nhiều quy cách về kích thước, độ bén của hạt cát, mật độ sắp xếp, hình thức tờ giấy nhám… nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu chà nhám, mài phá và đánh bóng bề mặt vật liệu. 

Các hình thức giấy nhám hiện nay bao gồm: giấy nhám thùng, nhám xếp, giấy nhám đĩa, giấy nhám cuộn, giấy nhám vòng, giấy nhám tờ, giấy nhám băng. Mỗi loại bao gồm nhiều lựa chọn về độ dài, kích thước, quy cách tờ nhám hay hạt cát.

1. Nhám vòng: loại này gồm có nhám băng, được gia công theo dạng vòng, và nối với nhau bằng keo dán.


2. Nhám thùng: Công dụng của loại giấy nhám này là để mài, đánh bóng bề mặt gỗ. Quy cách : 25’’ X 60’’, 51’’ X 75’’ , 1900mm X 2610mm… và có thể có kích thước theo yêu cầu khách hàng. Độ hạt: #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600. 

 

 

3. Giấy nhám tờ: Công dụng của giấynhám này là để mài, đánh bóng bề mặt gỗ, chủ yếu dùng trong gia đoạn hoàn thiện sản phẩm. Quy cách: 9’’ X 11’’ (230mm X 280mm). Độ hạt: #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600

 

4. Giấy nhám cuộn: Công dụng của loại giấy nhám này là để mài, đánh bóng bề mặt gỗ. Quy cách: 4’’ X 50 Y hoặc 50m (1 tấc X 45m), 6’’ X 50Y, 8’’ X 50Y ….có kích thước theo yêu cầu khách hàng. Độ hạt: #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600.


 

Nhám tròn: dạng tròn hoặc hình dĩa, có 2 loại là có lỗ hoặc không có lỗ. Loại nhám này được sử dụng nhiều trong máy chà nhám, phần lưng của chúng có lớp keo hoặc lớp vải lông

 

Nhám xếp: cũng là một dạng của vải nhám, có dạng hình tròn và được cắt ra thành từng miếng rồi xếp lại.

 

Nhám trụHay gọi là nhám chuôi  dùng để đánh những Bavia trong lồng ống thép, lỗ, những góc cạnh mà sản phẩm nhám khác không đánh được. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản

 

PHÂN LOẠI GIẤY NHÁM THEO ĐẶC TÍNH

* Giấy glasspaper, còn được gọi là giấy đá lửa, rất nhẹ, thường có màu vàng nhạt; loại giấy này dễ phân hủy và hiếm khi được sử dụng cho chế biến gỗ.

 


* Giấy garnet, thường có màu nâu đỏ, mà thường được sử dụng trong chế biến gỗ.Với lớp cát không quá dày rất phù hợp chà nhám sản phẩm lần cuối trước khi sơn.
 

 


* Giấy oxide nhôm là một loại phổ biến dùng trong chế biến gỗ và thường được sử dụng trong điện máy đánh nhám. Oxide nhôm bền hơn so với giấy garnet, nhưng không đạt hiệu quả cao bằng giấy garnet.* Silicon Carbide giấy thường là một màu xám tối hoặc thậm chí màu đen. Đây là loại giấy được sử dụng chủ yếu để hoàn thiện kim loại hoặc dùng "ướt chà nhám", sử dụng nước như một chất bôi trơn.Tuy nhiên loại giấy nhám này không phù hợp với ngành chế biến gỗ.* Giấy Nhám Gạch (Ceramic Sandpaper) được làm bằng một số các chất mài mòn bền nhất hiện nay và có thể loại bỏ một lượng đáng kể nguyên liệu 1 cách nhanh chóng.

 

2.Chất liệu
 
Có nhiều loại vật liệu được sử dụng để làm hạt mài, đá lửa là loại sử dụng nhiều ở trước khi nhưng nay đã không còn được phổ biến. Garnet hiện còn được dùng nhiều trong ngành chế biến gỗ. Emery có công dụng để mài mòn và đánh bóng kim loại, oxit nhôm được sử dụng nhiều bởi chi phí thấp và dùng được cho cả bề mặt kim loại cũng như bề mặt gỗ.
 
Ngoài những chất liệu trên thì silicon carbide có sẵn ở trong bột kiều mạch cũng được dùng trong những ứng dụng ẩm ướt, Alumina-zirconia hay còn gọi là oxit nhôm hợp kim zirconium oxide ứng dụng trong máy mài. Crom (III) oxit dùng trong micron grit rất tốt (cấp độ micromet) giấy tờ. Đối với những ứng dụng áp suất cao thì có loại chất liệu gốm nhôm oxit, nó sử dụng cả hai vật liệu mài trắng và mài mòn ngoại quan.

TAGS: